Blog

Tùy chọn kết cấu trong các tòa nhà thương mại

Các loại tòa nhà thương mại cấu trúc thép hiện nay

Hệ thống kết cấu là một phần vô cùng quan trọng trong thiết kế cũng như thi công các tòa nhà thương mại hiện nay.

Có rất nhiều vấn đề cần lưu ý trong hệ thống kết cấu trong các toàn nhà thương mại.

Khung giàn

Phần lớn các hệ thống kết cấu được sử dụng trong xây dựng văn phòng được chuẩn bị bởi một trong hai phương pháp;

  • Giằng thép, thường ở dạng các tấm phẳng hoặc các phần rỗng được đặt trong các bức tường mặt tiền , hoặc trong các bức tường ngăn cách bên trong, hoặc xung quanh các khu vực dịch vụ và cầu thang.
  • Lõi bê tông hoặc thép mạ bao quanh cầu thang và thang máy, riser dịch vụ, nhà vệ sinh, vv
tuy chon ket cau trong cac toa nha thuong mai 1 - Tùy chọn kết cấu trong các tòa nhà thương mại

Sàn thép và sự thích ứng địa chấn

Sự lựa chọn của nhà đầu tư

Hệ thống này phụ thuộc vào hình thức và quy mô của các tòa nhà. Trong hầu hết các tòa nhà cao tới 6 tầng, giằng thép được ưa thích, mặc dù vị trí của nó bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi cách bố trí của tòa nhà. Niềng V hoặc K sử dụng các phần hình ống thường được ưa thích vì nó nhỏ gọn hơn và có thể được bố trí xung quanh cửa sổ và cửa ra vào trong một số trường hợp. X giằng phẳng được ưa thích để sử dụng trong gạch vì nó có thể được đặt trong khoang giữa các lá của gạch.

Đối với các tòa nhà cao hơn, lõi bê tông hiệu quả hơn và chúng có thể được xây dựng từng tầng bằng cách sử dụng ván khuôn thông thường, hoặc trượt liên tục. Kinh tế học tương đối được quyết định bởi tốc độ xây dựng, và hình thành trượt thường được sử dụng trên các tòa nhà cao tầng (xem các tòa nhà thương mại có tâm nhĩ ). Lõi thép hoặc lõi composite cũng được sử dụng khi cần giảm thiểu không gian chiếm dụng lõi và nơi có thể được xây dựng song song với khung thép.

Do đó, thiết kế cấu trúc của khung thép dựa trên việc sử dụng các kết nối chống cắt đơn giản cho cả kết nối dầm với cột và dầm với dầm.

Khung liên tục

Các khung liên tục đạt được tính liên tục của dầm bằng cách thiết kế kết cấu thép sao cho chúng có nhiều nhịp hoặc bằng cách sử dụng các kết nối chống mô men . Trong tòa nhà Palestine , các dầm chính được bố trí theo cặp ở hai bên của các cột hình ống , và các dầm liên tục xuyên qua tòa nhà, chỉ được ghép ở các vị trí nhịp phần tư từ các cột bên trong nơi mô men uốn thấp. Theo cách đó, các chùm cứng hơn do tính liên tục của chúng so với các chùm được hỗ trợ đơn giản tương đươngvà do đó độ sâu có thể được giảm. Một cái nhìn của tòa nhà trong khi xây dựng được hiển thị.

Trong các tòa nhà có chiều cao lên đến bốn tầng, có thể kinh tế khi thiết kế kết cấu thép như một khung lắc lư để chống lại tải trọng bên áp dụng cho tòa nhà. Các kết nối giữa các dầm và các cột được thực hiện chống lại khoảnh khắc bằng cách sử dụng các kết nối tấm cuối mở rộng. Các cột có thể nặng hơn trong thiết kế được hỗ trợ đơn giản, nhưng các dầm có thể nhẹ hơn và giằng được loại bỏ. Điều này có thể là lợi thế trong các tòa nhà thấp tầng với mặt tiền được tráng men cao .

Thi công hỗn hợp

Kết cấu hỗn hợp bao gồm các dầm thép hình chữ I chịu lực với các đầu nối cắt (đinh tán) được hàn vào mặt bích trên cùng để cho phép dầm hoạt động kết hợp với tấm sàn composite tại chỗ .

tuy chon ket cau trong cac toa nha thuong mai 2 - Tùy chọn kết cấu trong các tòa nhà thương mại

Tấm composite bao gồm các sàn được định hình với nhiều hình dạng khác nhau, trải dài từ 3 đến 4m giữa các dầm phụ. Tấm sàn thường 130mm đến 150mm sâu, tùy thuộc vào boong chiều cao. Các đầu nối cắt thường được hàn thông qua sàn thép , sau đó hỗ trợ trọng lượng ướt của bê tông và tải trọng xây dựng và sau đó hoạt động kết hợp với bê tông.

Dầm

Các dầm phụ trong lưới sàn hỗ trợ bản sàn composite và được hỗ trợ bởi các dầm chính . 

Các chùm này thường được thiết kế dưới dạng hỗn hợp, và trong lưới sàn tối ưu, các phần phụ dài hơn khoảng 50% so với các bản gốc, do đó chúng có độ sâu tương tự nhau. Do đó, lưới cột 6m x 9m và 7,5mx 12m thường được sử dụng trong xây dựng composite .

tuy chon ket cau trong cac toa nha thuong mai 3 - Tùy chọn kết cấu trong các tòa nhà thương mại

Các đơn vị sưởi ấm và thông gió có thể được định vị giữa các chùm , nhưng ống thông thường sẽ vượt qua bên dưới dầm . Thông thường, đối với lưới sàn 7,5mx 6m, tổng diện tích sàn là 1100mm đến 1200mm cho phép sàn nâng 150mm và ống dẫn điều hòa sâu 400mm bên dưới dầm. Độ sâu sàn này có thể giảm xuống 700mm trong trường hợp không có dịch vụ điều hòa không khí. Một ví dụ điển hình của chùm tia tổng hợp với định tuyến dịch vụ được hiển thị. 

Cấu trúc sàn thép trong xây dựng hiện nay

Cám ơn các bạn đã đọc bài

Mọi thắc mắt tư vấn thiết kế , thi công xin liên hệ Công ty Nhà thép Nam Sơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *