Blog

Tính bền vững và sử dụng năng lượng hoạt động trong tòa nhà cao tầng

Trong bối cảnh các tòa nhà văn phòng hiện đại, các vấn đề bền vững chính cần giải quyết bao gồm cách giảm thiểu sử dụng năng lượng vận hành , đặc biệt là trong hệ thống sưởi, làm mát và chiếu sáng, làm thế nào để đạt được xếp hạng BREEAM cao và bất kỳ yêu cầu quy hoạch cụ thể nào.

Kinh tế từ tòa nhà cao tầng kết cấu thép và chương trình xây dựng

Sử dụng năng lượng hoạt động trong văn phòng

Chiếu sáng

Chiếu sáng là nhu cầu năng lượng được điều tiết đáng kể nhất , chiếm khoảng một phần tư tổng lượng khí thải carbon hoạt động . Do đó, hệ thống chiếu sáng hiệu quả cùng với thiết kế kính tối ưu và che nắng mặt trời rất quan trọng trong việc cung cấp giảm lượng carbon hoạt động . 

Sự phức tạp của sự tương tác giữa kính, ánh sáng, sưởi ấm và làm mát trong các tòa nhà văn phòng lớn đòi hỏi mô hình nhiệt động chi tiết để phát triển một giải pháp carbon thấp tối ưu.

tinh ben vung va su dung nang luong trong toa nha cao tang 2 - Tính bền vững và sử dụng năng lượng hoạt động trong tòa nhà cao tầng

Như đã chỉ ra, tỷ lệ phát thải carbon hoạt động từ sưởi ấm (10%) và làm mát (8%) là rất giống nhau và do đó, các biện pháp hiệu quả năng lượng ảnh hưởng đến cân bằng sưởi / làm mát này của tòa nhà rất khó để tối ưu hóa. 

Các biện pháp để giảm tổn thất nhiệt hoặc tăng mức tăng năng lượng mặt trời, giảm khí thải từ sưởi ấm không gian nhưng tăng các biện pháp làm mát. 

Các biện pháp tương tự làm tăng tổn thất nhiệt hoặc giảm mức tăng năng lượng mặt trời, tăng lượng khí thải từ sưởi ấm không gian và giảm lượng nhiệt từ làm mát.

Sản xuất năng lượng

Điều này thường là khoảng 10% sử dụng năng lượng của các tòa nhà và thường được cung cấp bằng các tấm quang điện, hệ thống sưởi và làm mát có nguồn gốc mặt đất (ví dụ bằng cọc nhiệt) và, ở một số vị trí tiếp xúc nhiều hơn, xây dựng các tuabin gió gắn trên.

tinh ben vung va su dung nang luong trong toa nha cao tang 1 - Tính bền vững và sử dụng năng lượng hoạt động trong tòa nhà cao tầng

Theo cách truyền thống, cách nhiệt của tòa nhà là trách nhiệm của kiến ​​trúc sư, nhưng kỹ sư kết cấu phải tham gia vào việc phát triển các chi tiết phù hợp. Ví dụ, các hệ thống hỗ trợ để ốp phải được giải quyết, và các thành viên thép xuyên qua lớp cách nhiệt, như giá đỡ ban công, phải được chi tiết để giảm thiểu ảnh hưởng của cầu nối nhiệt .

Các tòa nhà văn phòng trung tâm thành phố phải đối mặt với một số thách thức liên quan đến các mục tiêu phát thải carbon ngày càng thấp và không hoạt động .

Nguyên nhân:

  • Bao gồm một số công nghệ carbon thấp và bằng không , ví dụ như diện tích mái hạn chế cho công nghệ năng lượng mặt trời, che phủ bởi các tòa nhà lân cận ảnh hưởng đến khả năng tồn tại của cả công nghệ năng lượng mặt trời và gió và hạn chế truy cập vào việc cung cấp sinh khối, v.v.
  • Thông gió tự nhiên của tòa nhà, chủ yếu là do vấn đề an ninh, âm thanh và chất lượng không khí liên quan đến các địa điểm trong thành phố
  • Tối ưu hóa định hướng do các ràng buộc trang web chặt chẽ hơn so với các trang web ngoại ô và nông thôn ít bị hạn chế hơn.

BREEAM cho các tòa nhà văn phòng

Là chương trình đánh giá môi trường cung cấp một phương pháp để định lượng hiệu quả hoạt động môi trường của các tòa nhà. Mặc dù kế hoạch này là tự nguyện, nhiều khách hàng trong lĩnh vực thương mại đang đáp ứng nhu cầu và áp dụng BREEAM để cung cấp các tòa nhà có năng lượng thấp, bền vững và được chứng minh trong tương lai.

Cácm ơn các bạn đã xem bài

Mọi thắc mắt tư vấn thiết kế , thi công xin liên hệ Công ty Nhà thép Nam Sơn

Một số bài tham khảo :

Xây Dựng Nhà Thép Có Hiệu Quả Hơn Xây Dựng Truyền Thống

Cấu trúc sàn thép trong xây dựng hiện nay


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *