Blog

Phòng cháy và rung động sàn trong tòa nhà cao tầng

Phòng cháy và rung động sàn là hai mối quan tâm lớn trong khi thiết kế cũng nhue thi công các công trình. Nó đảm bảo việc hoàn thành sao này sẽ tránh được các rủi ro như: cháy nổ , thiên tay , …..

Tòa nhà văn phòng nhiều tầng với cấu trúc thép

Phòng cháy

Lĩnh vực phòng cháy chữa cháy cấu trúc cạnh tranh và hiệu quả mang lại giá trị tuyệt vời với chi phí thấp. Phòng cháy chữa cháy hiện đại bị chi phối bởi lớp phủ mỏng màng mỏng với bảng và bình chữa cháy cũng có phần đáng kể.

phong chay va rung dong san trong toa nha cao tang 3 - Phòng cháy và rung động sàn trong tòa nhà cao tầng

Có thể giảm chi phí cho việc chữa cháy hơn nữa trong một số tòa nhà bằng cách sử dụng phương pháp thiết kế. Kỹ thuật chữa cháy được sử dụng rộng rãi trong các tòa nhà thép, đặc biệt là những công trình lớn, phức tạp hoặc bất thường theo bất kỳ cách nào. Hiện tại, người ta đã nhận ra rằng đây có thể là cách duy nhất để đảm bảo rằng các tòa nhà như vậy an toàn trong lửa và các phương pháp tiếp cận theo quy định hơn có thể không đầy đủ.

Một cách tiếp cận kỹ thuật để phòng ngừa cháy trong các tòa nhà có thể mang lại hiệu quả kinh tế đáng kể trong chi phí phòng cháy trong các tòa nhà, nói chung bằng cách chứng minh rằng xếp hạng lửa có thể được giảm và một số công việc thép có thể không được bảo vệ nhưng các phương pháp kỹ thuật cũng có thể đưa ra các giải pháp kinh tế để phòng ngừa cháy trong các tòa nhà trên nhiều lĩnh vực .  

Rung động sàn

Rung động sàn là do các hoạt động trong tòa nhà, chẳng hạn như đi bộ nhanh, va chạm hoặc vận hành máy móc, vv Trong văn phòng, mức độ rung động có thể chấp nhận được bị ảnh hưởng bởi các hoạt động đang được thực hiện. Một văn phòng bận rộn có thể không yêu cầu giới hạn rung động nghiêm ngặt như những người trong bệnh viện hoặc phòng thí nghiệm trong đó các hoạt động cường độ cao đang được thực hiện.

phong chay va rung dong san trong toa nha cao tang 2 - Phòng cháy và rung động sàn trong tòa nhà cao tầng

Việc kiểm soát rung động sàn đạt được bằng hai phương pháp:

  • Tối đa hóa độ cứng của sàn để tần số rung cơ bản của nó (tần số tự nhiên) vượt quá khả năng kích thích rung (đi bộ bình thường) theo hệ số 3. Với tốc độ hai bước mỗi giây, tần số tự nhiên hơn 6Hz thường đảm bảo tối thiểu phản ứng rung động để điều hòa thứ ba của kích thích bước chân.  Đối với sàn rất nhẹ, giới hạn này được tăng lên 8Hz. Mặc dù tiêu chí đơn giản này thường được chấp nhận đối với nơi làm việc bận rộn, nhưng nó không phù hợp với các khu vực yên tĩnh hơn của các tòa nhà, nơi rung động có thể dễ nhận biết hơn.
  • Một phương pháp thích hợp hơn là phương pháp tiếp cận hệ số đáp ứng dựa trên mức độ rung, được đo bằng phương pháp gia tốc. Gia tốc cao hơn cho thấy phản ứng động dễ nhận thấy hơn đối với người cư ngụ. Cách tiếp cận này đặc biệt phù hợp với các tầng yêu cầu kiểm soát rung động, chẳng hạn như trong bệnh viện hoặc trong các tầng có tần số tự nhiên nằm trong khoảng từ 4 đến 6Hz.

Sàn thép và sự thích ứng địa chấn

Trong thực tế

Phản ứng giảm (nghĩa là độ rung ít được chú ý hơn) bằng cách tăng khối lượng tham gia vào chuyển động. Người ta thấy rằng các sàn nhịp dài có các yếu tố đáp ứng tương đối thấp (so với các nhịp ngắn hơn) mặc dù tần số tự nhiên thấp hơn vì khối lượng tham gia của toàn bộ tấm sàn tương đối cao. Điều này trái với ý tưởng chỉ dựa trên tần số tự nhiên.

phong chay va rung dong san trong toa nha cao tang 1 - Phòng cháy và rung động sàn trong tòa nhà cao tầng

Bố trí chùm thường rất quan trọng, vì các dòng thứ cấp liên tục dài hơn trong kết cấu xây dựng kết quả dẫn đến các hệ số đáp ứng thấp hơn, vì có nhiều khối lượng tham gia vào chuyển động. Hai cách bố trí có thể của dầm được hiển thị. Đáp ứng động cho sắp xếp (B) sẽ thấp hơn (ít chú ý hơn) so với sắp xếp (A), vì khối lượng tham gia được tăng lên trong sắp xếp (B).

Giảm xóc

Làm giảm phản ứng động của sàn. Phản ứng sàn bị giảm bởi các phân vùng ở góc phải với các phần tử rung chính (thường là các chùm phụ ), mặc dù việc đưa yếu tố này vào thiết kế có thể chứng minh không đáng tin cậy, vì khó xác định được hiệu quả chính xác của phân vùng. Các tầng trống, đặc biệt là trong quá trình xây dựng, có khả năng cảm thấy ‘sống động’ hơn so với khi bị chiếm đóng bởi vì sự phù hợp của tòa nhà làm tăng giảm xóc lên gấp 3 lần

Cám ơn mọi người đã xem bài

Mọi chi tiết tư vấn , thiết kế thi công xin liên hệCông ty Nhà thép Nam Sơn.

Giới thiệu về công ty

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *