Blog

Kinh tế từ tòa nhà cao tầng kết cấu thép và chương trình xây dựng

Tòa nhà văn phòng nhiều tầng với cấu trúc thép

Kinh tế của hầu hết các tòa nhà thương mại là khách hàng hoặc nhà phát triển dự kiến ​​sẽ đảo ngược đầu tư sau 10 đến 15 năm, và do đó, có một khoản phí bảo hiểm để hoàn thành sớm và khả năng thích ứng trong tương lai để đáp ứng một loạt các yêu cầu chức năng. 

Mặc dù những lợi ích kinh tế này không nhất thiết phải đạt được ở cùng mức độ đối với tất cả các dự án, nhưng người ta thường thấy rằng kết hợp lại, những khoản tiết kiệm hữu hình này có thể chiếm 2 đến 5% chi phí xây dựng và 2 đến 3% chi phí vận hành của một thương mại hiện đại tòa nhà.

Một tòa nhà trong vòng đời thiết kế 60 năm có thể gấp 3 đến 5 lần chi phí xây dựng ban đầu. 

Các vấn đề chính trong thiết kế các tòa nhà thương mại

kinh te tu toa nha cao tang ket cau thep va chuong trinh xay dung 5 - Kinh tế từ tòa nhà cao tầng kết cấu thép và chương trình xây dựng

Các thành phần chính của chi phí hoạt động dài hạn bao gồm:

 • Chi phí vận hành trực tiếp của ánh sáng, sưởi ấm và điều hòa không khí vv
 • Làm mới nội thất, chẳng hạn như trang trí lại nhỏ cứ sau 3 đến 5 năm, và lắp lại chính cứ sau 10 đến 20 năm
 • Thay thế các dịch vụ, khoảng 15 đến 20 năm một lần
 • Có thể phủ lại tòa nhà sau 25 đến 40 năm.

Hiệu suất năng lượng của các tòa nhà văn phòng là một yếu tố chính trong thiết kế hiện đại bởi vì ánh sáng, sưởi ấm và làm mát là những điều cần sử dụng năng lượng chính , thường là dưới dạng điện. Dịch vụ xây dựng có thể chịu trách nhiệm cho 60% tổng năng lượng sử dụng của tòa nhà.

Các chi phí như xây dựng một tòa nhà thương mại hiện đại mà có thể bao gồm văn phòng, bán lẻ, và không gian công cộng khác nhau đáng kể tùy thuộc vào độ phức tạp và vị trí của nó. 

Phân tích chi phí xây dựng cho một tòa nhà văn phòng điển hình là khoảng dưới đây:

 • Nền móng 5% đến 15%
 • Siêu cấu trúc và sàn 10% đến 12%
 • Tấm lợp và lợp 15% đến 25%
 • Dịch vụ (cơ khí, điện & thang máy) 20% đến 25%
 • Dịch vụ (vệ sinh và nước) 5% đến 8%
 • Hoàn thiện, phân vùng và đồ đạc 10% đến 20%
 • Quản lý trang web (sơ bộ) 12% đến 18%

Sơ bộ đại diện cho các chi phí quản lý trang web và các cơ sở tại chỗ, bao gồm thuê cần cẩu, không gian lưu trữ và thiết bị. Sơ bộ mặt bằng có thể thay đổi theo quy mô của dự án và con số 15% tổng chi phí thường được phép cho việc xây dựng chuyên sâu tại chỗ giảm xuống 10% cho các dự án liên quan đến mức độ đúc sẵn ngoài công trường cao hơn, chẳng hạn như xây dựng bằng thép.

Chương trình xây dựng

Xây dựng hỗn hợp đã trở thành hình thức xây dựng chủ đạo trong lĩnh vực xây dựng thương mại vì nó cung cấp nhịp dài , sàn cứng và vì đây là hình thức xây dựng nhanh chóng. Các thép lắp chương trình phụ thuộc vào nhiều yếu tố và sử dụng dầm khoảng thời gian dài đòi hỏi ít mặc dù các thành phần nặng hơn, và do đó tăng tốc toàn bộ quá trình. 

kinh te tu toa nha cao tang ket cau thep va chuong trinh xay dung 2 - Kinh tế từ tòa nhà cao tầng kết cấu thép và chương trình xây dựng

Việc đặt sàn sau khi lắp đặt thépvà hoạt động bê tông hóa có thể diễn ra một tầng bên dưới. Thông qua hàn boong của các đầu nối cắt cũng tăng tốc quá trình. Sau khi bê tông hóa sàn mà không có bất kỳ sự chống đỡ tạm thời nào, ngày hôm sau, nó hoạt động như một nền tảng làm việc cho các ngành nghề như phục vụ và đặt tường bao , trong khi các tầng trên đang được lắp đặt.

Ngày nay

Khả năng này để bắt đầu các hoạt động ‘tiếp theo’ này sớm trong quá trình xây dựng chịu trách nhiệm tiết kiệm tổng thể thời gian xây dựng từ 20 đến 30% so với xây dựng chuyên sâu tại chỗ. Điều này có thể dẫn đến tiết kiệm đáng kể chi phí.

kinh te tu toa nha cao tang ket cau thep va chuong trinh xay dung 1 - Kinh tế từ tòa nhà cao tầng kết cấu thép và chương trình xây dựng

Gói thép là một điểm mua sắm duy nhất và thường bao gồm sàn và thông qua hàn sàn của các đầu nối cắt , và trong một số trường hợp, bê tông hóa. Chi tiết được thực hiện bởi nhà thầu luyện thép và tất cả thông tin thiết kế được tích hợp vào Hệ thống thông tin xây dựng của khách hàng. 

Lợi thế thép kết cấu

Càng ngày, các công trình càng được xây dựng trong điều kiện mặt đất kém, hoặc trên các địa điểm ‘brownfield’ (đất được xây dựng trước đó). Trong trung tâm thành phố, các dịch vụ chính và các công trình ngầm, như đường hầm, thường ảnh hưởng đến giải pháp được chọn.

Điều kiện mặt đất kém có xu hướng yêu cầu một giải pháp nhẹ liên quan đến ít nền tảng hơn. Điều này thường đòi hỏi nhịp dài cho kiến ​​trúc thượng tầng. Một kết cấu thép nhẹ hơn đến 50% so với kết cấu bê tông tương đương.

Tỷ lệ bê tông hóa

Bê tông trong các tòa nhà có khung thép hiện đại được đặt bằng máy bơm sử dụng hỗn hợp bê tông được thiết kế cho mục đích này. Tỷ lệ bê tông hóa trên 2.000m 2 mỗi ngày là có thể (khoảng 250 m 3 bê tông). Điều này có nghĩa là toàn bộ sàn có thể được bê tông hóa mà không cần khớp nối xây dựng.

kinh te tu toa nha cao tang ket cau thep va chuong trinh xay dung 4 - Kinh tế từ tòa nhà cao tầng kết cấu thép và chương trình xây dựng

Một mức bê tông chính xác đạt được trong xây dựng hỗn hợp không có gờ và viền thép nhẹ đảm bảo rằng mức độ được duy trì ở mặt tiền và tại các lỗ mở lớn. Trong trường hợp cần thiết, các khớp xây dựng thường được thực hiện dọc theo các đường của dầm .

Tốc độ tăng cường độ của bê tông là do sàn composite hoàn thành gần đây có thể được sử dụng để làm vào ngày hôm sau, và để lưu trữ vật liệu và thiết bị sau 7 ngày. 

Giá cài đặt

Như một chỉ dẫn, tỷ lệ lắp đặt từ 20 đến 30 miếng thép mỗi ngày là hợp lý cho hầu hết các dự án xây dựng thương mại. Đối với trọng lượng trung bình của các thành phần, điều này tương đương với khoảng 10 đến 12 tấn thép mỗi ngày. 

Do đó, có một lợi ích trong việc sử dụng ít hơn, dầm kéo dài hơn , có thể giảm tới 25% số lượng linh kiện.

Cám ơn mọi người đã xem bài

Mọi chi tiết tư vấn thiết kế , thi công xin liên hệ Công ty Nhà thép Nam Sơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *