Blog

Khả năng của thép trong hệ thống dầm của tòa nhà cao tầng

Đây là một ưu điểm rất lớn mang lại cho cấu trúc tòa nhà vì nhịp dài của kết cấu thép. Nó mang lại việc tiết kiệm chi phí cũng như thời gian thi công .

Các loại tòa nhà thương mại cấu trúc thép hiện nay

kha nang cua thep trong he thong dam cua toa nha cao tang 1 - Khả năng của thép trong hệ thống dầm của tòa nhà cao tầng

Hệ thống nhịp dài

Dầm

Dầm tổ hợp nhịp dài thường được thiết kế với các lỗ mở web lớn để tạo điều kiện tích hợp các dịch vụ , như được hiển thị. 

Trong xây dựng nhịp dài, lưới thường được bố trí sao cho các dầm phụ nhịp dài được hỗ trợ bởi các dầm sơ cấp nhịp ngắn hơn . Có thể kinh tế khi thiết kế các dầm sơ cấp nhịp dài hỗ trợ các dầm phụ nhịp ngắn hơn , khi xem xét việc sử dụng các phần di động và chế tạo .

kha nang cua thep trong he thong dam cua toa nha cao tang 2 - Khả năng của thép trong hệ thống dầm của tòa nhà cao tầng

Hai tùy chọn là:

  • Dầm phụ dài nhịp: nhịp 10m đến 15m với khoảng cách từ 3 đến 4m.
  • Dầm chính nhịp dài: nhịp 9m đến 12m với khoảng cách 6m đến 9m.

Các lỗ có thể có hình tròn, thuôn dài hoặc hình chữ nhật và có thể lên tới 70% độ sâu của chùm tia . Chúng có thể có tỷ lệ chiều dài / chiều sâu thường lên tới 3,5. Web cứng có thể được yêu cầu xung quanh mở lớn.

Các lỗ mở dài hoặc hình chữ nhật nên được đặt ở các khu vực có độ cắt thấp, ví dụ ở phần ba giữa của nhịp cho các dầm chịu tải đồng đều. Các khe hở bị cô lập có thể được gia cố bằng các chất làm cứng ngang, như được hiển thị, làm tăng khả năng chống cắt của chúng bằng cách uốn cục bộ xung quanh các khe hở 

Tùy chọn kết cấu trong các tòa nhà thương mại ( Khung giàn)

Mặt khác

Các lỗ mở, hoặc ‘ô’, thường có hình tròn, phù hợp lý tưởng với ống dẫn tròn, nhưng có thể kéo dài, hình chữ nhật hoặc hình lục giác.

Toàn bộ kích thước tiết diện thép cán nóng có sẵn để chọn kích cỡ của hợp âm trên và dưới. Đối với thiết kế hỗn hợp , hợp âm trên cùng thường được chọn là một phần nhẹ hơn so với hợp âm dưới.

Các dầm di động thường được bố trí như các dầm phụ nhịp dài , hỗ trợ trực tiếp các tấm sàn , như được hiển thị.

kha nang cua thep trong he thong dam cua toa nha cao tang 5 - Khả năng của thép trong hệ thống dầm của tòa nhà cao tầng

Dầm chế tạo

Dầm chế tạo được làm từ ba tấm thép có kích thước có thể được chọn cho trường hợp tải cụ thể. Các lỗ mở cho các dịch vụ có thể được cắt vào web và kích thước của các lỗ có thể được thiết kế tùy thuộc vào các lực tác động tại một điểm trong nhịp. Một ví dụ về các dầm chế tạo với các lỗ tròn hình tròn và hình chữ nhật được hiển thị.

kha nang cua thep trong he thong dam cua toa nha cao tang 3 - Khả năng của thép trong hệ thống dầm của tòa nhà cao tầng

Một trong những lợi thế của việc sử dụng dầm chế tạo là chúng có thể được thiết kế để hỗ trợ tải trọng tương đối nặng khi được sử dụng làm dầm chính kéo dài . 

Các loại dầm nhịp dài khác

Dầm côn có thể được thiết kế sao cho độ sâu của chùm được điều chỉnh để phù hợp rộng rãi với mômen uốn được áp dụng cho nó. Theo cách này, độ sâu của phần giảm dần thường ở dạng một biến thể tuyến tính duy nhất từ ​​giữa nhịp đến các giá đỡ. Và độ sâu tối thiểu tại các giá đỡ chỉ có kích thước để cung cấp khả năng chống cắt cần thiết. Các khu vực tương đối rộng cho các dịch vụ được cung cấp gần các hỗ trợ. 

Dầm sàn

Dầm sàn nông thường là dầm thép không đối xứng có đáy rộng hơn mặt bích trên, cho phép bản sàn nằm ở mặt trên của mặt bích dưới với ổ đỡ phù hợp, thay vì mặt trên của mặt bích trên như tìm thấy với dầm chịu lực . Tấm sàn có thể ở dạng tấm bê tông đúc sẵn hoặc tấm composite với sàn kim loại (có thể sử dụng sàn nông hoặc sàn sâu).

kha nang cua thep trong he thong dam cua toa nha cao tang 4 - Khả năng của thép trong hệ thống dầm của tòa nhà cao tầng

Một số hệ thống sàn nông có sẵn, bao gồm dầm sàn siêu nông (USFB)  hoặc sàn mỏng.

Chúng thường sâu 150-300mm và có kích thước và được thiết kế bằng phần mềm Cellbeam. Dựa trên từng yêu cầu dự án riêng lẻ và lưới sàn, v.v. USFB có thể kéo dài tới 10m với độ sâu cấu trúc so sánh rất thuận lợi với các tấm phẳng RC. Như vậy, chúng phổ biến trong nhiều lĩnh vực bao gồm các tòa nhà văn phòng nhiều tầng.

Cám ơn mọi người đã xem bài

Mọi thắc mắt tư vấn thiết kế thi công xin liên hệ Công ty Nhà thép Nam Sơn.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *