Blog

Các vấn đề chính trong thiết kế các tòa nhà thương mại

Các loại tòa nhà thương mại cấu trúc thép hiện nay

Mua sắm

Mua sắm trong lĩnh vực xây dựng thương mại thường khác với các lĩnh vực khác, tùy thuộc vào việc tòa nhà là một sự phát triển đầu cơ, hay dành cho một khách hàng.

Trong các dự án trung tâm thành phố lớn, khái niệm ‘vỏ và lõi’ đã được thiết lập vào cuối những năm 1980. Theo cách tiếp cận ‘theo dõi nhanh’ này để thiết kế và mua sắm, kết cấu chính của tòa nhà được coi là hợp đồng giai đoạn đầu tiên, và sau đó là hợp đồng phù hợp với giai đoạn thứ hai được quản lý bởi đội ngũ thay mặt cho người thuê. 

Quá trình hai giai đoạn

Có nghĩa là việc bàn giao giữa kiến ​​trúc sư và nhà thầu trong hai giai đoạn phải được quản lý cẩn thận để tránh phân chia trách nhiệm. Giai đoạn thứ hai phù hợp có thể bao gồm ít như phân vùng và trang trí nội bộ, nhưng có thể bao gồm cài đặt phức tạp các dịch vụ và hệ thống CNTT chuyên nghiệp.

Cấu tạo thép của các tòa nhà thương mại

Điều này dẫn đến các khái niệm về cấu trúc ‘lỏng phù hợp’ cho sự linh hoạt tối đa trong phục vụ và sử dụng không gian bên trong, mà khoảng thời gian dài thép và xây dựng tổng hợp là lý tưởng.

Đối với các khách hàng đơn lẻ, quy trình mua sắm đơn giản hơn ở chỗ bản tóm tắt khách hàng sẽ xác định các yêu cầu về chức năng và không gian, và sau đó toàn bộ quá trình xây dựng thuộc một hợp đồng. Có ba hệ thống hợp đồng chung có thể được sử dụng cho các tòa nhà thương mại tùy thuộc vào quy mô và loại khách hàng của họ

cac van de chinh trong toa nha thuong mai 1 - Các vấn đề chính trong thiết kế các tòa nhà thương mại

Các hệ thống hợp đồng chung :

  • Hợp đồng truyền thống, trong đó nhà thầu được chỉ định bởi đấu thầu cạnh tranh dựa trên bản vẽ chi tiết và thông số kỹ thuật. Kiến trúc sư thường đóng vai trò chính thức hơn trong việc quản lý dự án thay cho khách hàng.
  • Thiết kế và xây dựng hợp đồng, trong đó nhà thầu đấu thầu dự án, dựa trên phạm vi công việc chung hơn, và tham gia vào nhiều công việc thiết kế chi tiết. Kiến trúc sư tham gia vào giai đoạn đầu của quá trình phát triển thiết kế với khách hàng thường được ‘làm quen’ với nhà thầu thiết kế và xây dựng.
  • Một chuỗi các ‘gói’ tương đối lớn và được khách hàng trả một khoản phí. Trong quá trình này, việc cung cấp khung và sàn thép là một gói chính, cũng như thiết kế chi tiết và cung cấp của hệ thống mặt tiền, v.v.

Đối với dự án thương mại lớn


Đối với các dự án thương mại lớn, hợp đồng quản lý có hiệu quả ở chỗ phí quản lý được bù đắp bằng lợi nhuận có thể có bằng cách đấu thầu cạnh tranh của các ‘gói’ công việc khác nhau. Các dự án xây dựng thương mại nhỏ hơn thường được mua sắm bởi ‘thiết kế và xây dựng’.

Một cải tiến quan trọng gần đây là hệ thống Quản lý thông tin xây dựng (BIM) trong đó nhóm thiết kế, nhà thầu và nhà cung cấp chuyên gia chia sẻ trong một hệ thống thiết kế và bản vẽ chung để các vấn đề về giao diện và lập lịch được giảm thiểu. 

Hệ thống BIM thường được quản lý và kiểm soát bởi nhà thầu chính và đòi hỏi sự tham gia sớm của các nhà cung cấp chuyên gia trong quá trình thiết kế.
cac van de chinh trong toa nha thuong mai 2 - Các vấn đề chính trong thiết kế các tòa nhà thương mại

Yêu cầu của khách hàng trong các tòa nhà văn phòng nhiều tầng

Yêu cầu của khách hàng có ảnh hưởng quan trọng đến việc lập kế hoạch xây dựng các tòa nhà thương mại hiện đại. Và ảnh hưởng đến lợi ích của việc xây dựng thép có thể đạt được trong thực tế. 

Những yêu cầu này có thể được xác định bởi các khía cạnh vật lý của tòa nhà, tải trọng sàn, và các dịch vụ xây dựng và chiến lược an toàn phòng cháy. 

Vùng sàn đến tầng là một thông số thiết kế chính, chịu ảnh hưởng của các yêu cầu quy hoạch, chẳng hạn như chiều cao tổng thể của tòa nhà, ánh sáng tự nhiên, tính thẩm mỹ và các khía cạnh khác.

Ví dụ về các yêu cầu chung của khách hàng trong các tòa nhà văn phòng là:
  • Mật độ nghề nghiệp 1 người trên 10 đến 15m 2
  • Diện tích sàn có thể sử dụng: Tổng diện tích 80 đến 90% thông thường
  • Tầng đến tầng 3.6 đến 4.2m
  • Thông thường từ sàn đến trần từ 2,7 đến 3 m
  • Mô đun quy hoạch 1,2 đến 1,5m
  • Tải dự kiến ​​2,5 đến 5kN / m 2
  • Chống cháy 30 đến 120 phút.

Cám ơn mọi người đã xem bài

Mọi chi tiết tư vấn thiết kế , thi công xin liên hệ Công ty Nhà thép Nam Sơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *