Blog

Các loại tòa nhà thương mại cấu trúc thép hiện nay

Hiện nay có rất nhiều dạng tòa nhà thương mại cấu trúc thép mang lại hiệu quả cao. Nhờ vào các cấu tạo thép của các tòa nhà thương mại mà hiệu quả mang đến cực kì cao.

cac loai nha cau truc thep thuong mai hien nay 9 - Các loại tòa nhà thương mại cấu trúc thép hiện nay

Chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn đọc về các loại tòa nhà thương mại cấu trúc thép hiện nay.

Cấu tạo thép của các tòa nhà thương mại

Tòa nhà thương mại cao

Tuy nhiên ở Việt Nam ta cũng có 2 tòa đứng top thế giới về chiều cao cũng như về kiến trúc độc đáo. Mang lại nhiều hiệu quả cao là Bitexco Landmark 81.

Tại London, một số tòa tháp lớn đã đưa thép lên biên giới mới. Hai trong số này là tòa nhà Swiss Re và Tháp Broadgate.

cac loai nha cau truc thep thuong mai hien nay 2 - Các loại tòa nhà thương mại cấu trúc thép hiện nay
cac loai nha cau truc thep thuong mai hien nay 1 - Các loại tòa nhà thương mại cấu trúc thép hiện nay

Cấu trúc thép là một phần quan trọng của khái niệm kiến ​​trúc.

Các yêu cầu để truy cập vào các tầng cao hơn của các tòa nhà cao tầng và cho sự ổn định tổng thể có nghĩa là khu vực lõi là một tỷ lệ cao của khu vực kế hoạch và thường nằm ở trung tâm của kế hoạch. Không gian văn phòng bao bọc xung quanh lõi, và theo quan điểm chức năng, không gian này nên linh hoạt nhất có thể. 

Do đó, các chùm chính tỏa ra từ lõi và được hỗ trợ trên các cột chu vi . Việc cung cấp ánh sáng tự nhiên có xu hướng có nghĩa là chiều rộng của không gian văn phòng bị giới hạn trong khoảng 15m. Các dịch vụ phát ra từ lõi và được phân phối thông qua các lỗ trong cấu trúc.

Bản chất của việc xây dựng là lõi nói chung trong bê tông cốt thép hình thành trượt. Việc xây dựng lõi tiến lên một vài tầng phía trên công trình thép, nhanh hơn và do đó tiến độ của nó bị hạn chế bởi việc xây dựng lõi.

Tòa nhà thương mại cấu trúc tâm nhĩ

Các tòa nhà thương mại lớn hơn thường được thiết kế xung quanh tâm nhĩ, nơi cung cấp ánh sáng tự nhiên và không gian lưu thông cho các văn phòng xung quanh nó. Có rất nhiều ví dụ về hình thức xây dựng này, chẳng hạn như ở Mid-City Place, 7 More London và Tower Place ở London

cac loai nha cau truc thep thuong mai hien nay 3 - Các loại tòa nhà thương mại cấu trúc thép hiện nay

Thông tin cơ bản

Diện tích của tòa nhà theo kế hoạch có xu hướng lớn (hơn 1.000m 2 mỗi tầng) và tâm nhĩ thường nằm ở trung tâm, hoặc có thể tạo thành một phần của khu vực lối vào mở rộng. Tâm nhĩ được thiết kế như một phần của toàn bộ chiến lược năng lượng và ánh sáng của tòa nhà, đồng thời cũng cung cấp các phương tiện thoát hiểm an toàn trong lửa; do đó kiểm soát khói trong tâm nhĩ là một phần quan trọng của giải pháp thiết kế.

Đối với quan điểm bố trí tòa nhà, không gian thương mại thường rộng từ 15 đến 18m xung quanh tâm nhĩ và các lõi được đặt tại các vị trí được chỉ định bằng phương tiện thoát hiểm trong lửa. Nói chung, tối thiểu hai lõi, và thường có đến bốn lõi riêng biệt được yêu cầu trong kế hoạch trong các tòa nhà có tâm nhĩ. Hình thức kế hoạch đơn giản hóa của một tòa nhà văn phòng với tâm nhĩ trung tâm được hiển thị.

cac loai nha cau truc thep thuong mai hien nay 4 - Các loại tòa nhà thương mại cấu trúc thép hiện nay

Không gian

Việc sử dụng tối ưu không gian có nghĩa là có lợi trong việc thiết kế cấu trúc để trải dài từ tâm nhĩ đến các cột mặt tiền , thường nằm trên lưới 6 đến 8m xung quanh chu vi của tòa nhà. Các tuyến dịch vụ từ lõi có thể tương đối dài, có nghĩa là kích thước ống có thể lớn khi được phân phối từ lõi. Trong lĩnh vực này, việc sử dụng dầm nhịp ngắn hơn với các lỗ hình chữ nhật lớn có thể thực tế hơn.

cac loai nha cau truc thep thuong mai hien nay 5 - Các loại tòa nhà thương mại cấu trúc thép hiện nay

Các yếu tố thép được sử dụng trong tâm nhĩ thường ở dạng các phần rỗng và các mối quan hệ căng thẳng, thường được thiết kế theo kiến ​​trúc để nhấn mạnh chất lượng cao của không gian công cộng được tạo ra.

Tòa nhà thương mại hỗn hợp

Các tòa nhà hỗn hợp có thể có dạng:

  • Tòa nhà văn phòng trên bãi đậu xe
  • Tòa nhà văn phòng trên không gian bán lẻ
  • Khu dân cư trên văn phòng hoặc không gian bán lẻ


Các tòa nhà sử dụng hỗn hợp này đặt ra các câu hỏi cụ thể về mặt bố trí tòa nhà theo các khía cạnh:

  • Khả năng tương thích của các vị trí cột và lưới quy hoạch
  • Truy cập độc lập vào các không gian sử dụng khác nhau
  • Tải yêu cầu của không gian sử dụng khác nhau
  • Yêu cầu về an toàn và chống cháy
  • Dịch vụ và định tuyến dịch vụ thông qua các ngành nghề khác nhau
  • Các vấn đề âm thanh và, trong một số trường hợp, kiểm soát các rung động .
cac loai nha cau truc thep thuong mai hien nay 10 - Các loại tòa nhà thương mại cấu trúc thép hiện nay

Kết cấu

Các tòa nhà sử dụng hỗn hợp có thể được thiết kế sao cho lưới cột tương thích với các mục đích sử dụng khác nhau. Đối với các tòa nhà trên bãi đậu xe ô tô , bố trí cột phải tương thích với không gian bên dưới. 

Lưới cột 7,5m theo một hướng cho phép 3 không gian ô tô và theo hướng khác, các cột cột thường là 5m, 7m và 5m hoặc kết hợp các nhịp này. Do đó, một khoảng rõ ràng 17m là tối ưu cho cả bãi đậu xe và không gian thương mại, và điều này có thể đạt được trong xây dựng thép.

Sàn

Hệ thống sàn nông , chẳng hạn như dầm sàn siêu nông có thể được sử dụng để đỗ xe tầng hầm và điều này có khả năng làm giảm độ sâu tầng hầm.

Kinh tế đem lại

Ngoài ra, trong các tòa nhà dân cư trên khu vực thương mại hoặc bán lẻ , cấu trúc chuyển thép có thể được thiết kế phía trên văn phòng hoặc không gian bán lẻ , để không gian dân cư có thể được cấu hình tối ưu. Cấu trúc chuyển giao được thiết kế để hỗ trợ trọng lượng của tòa nhà ở trên và do đó việc sử dụng kết cấu thép nhẹ ở trên dẫn đến lợi ích trực tiếp về kích thước và độ phức tạp của cấu trúc chuyển nhượng. Đây là một thị trường quan trọng cho xây dựng thép.

Tòa nhà thương mại ở khu vực ngoại thành

Các khu vực ngoại thành hoặc ngoại thành, các tòa nhà thương mại thường nhỏ hơn (thường từ 2 đến 4 tầng) so với ở trung tâm thành phố và ít bị ràng buộc bởi các tòa nhà xung quanh. Trong loại công trình này, thông gió tự nhiên thường được ưa thích để điều hòa không khí vì lý do môi trường và kinh tế. 

cac loai nha cau truc thep thuong mai hien nay 7 - Các loại tòa nhà thương mại cấu trúc thép hiện nay

Do đó, độ sâu của tấm sàn được giới hạn trong khoảng 13,5m để cho phép ánh sáng tự nhiên và thông gió tốt. Thông thường, điều này đạt được bằng cách sử dụng một cột ngoài trung tâm ở 7,5m và 6m từ mặt tiền để tạo hành lang trung tâm 1,5m. 

Càng ngày, một cấu trúc nhịp 13,5m được phát hiện là kinh tế hơn về mặt xây dựng và chi phí vận hành, vì nó dẫn đến việc phân vùng không gian hiệu quả hơn. Một hình thức kế hoạch đơn giản được hiển thị.

Nhiều tòa nhà trong công viên khoa học hoặc khu vực ngoài thành phố được thiết kế cho nhiều mục đích sử dụng không gian và thường chiến lược tiết kiệm năng lượng dựa trên hiệu quả che nắng và chuyển động không khí để cải thiện thông gió và tránh quá nóng.

Nền móng

Nền móng có xu hướng đơn giản hơn trong các dự án trung tâm thành phố. Các giải pháp như bệ đệm dưới cột và tầng hầm không phổ biến trừ khi được sử dụng để xây dựng nhà máy dịch vụ. Trong trường hợp đó, tầng hầm thường không mở rộng ra toàn bộ khu vực kế hoạch của tòa nhà. 

Các dịch vụ thường đơn giản hơn so với các dự án ở trung tâm thành phố , và một loạt các hệ thống mặt tiền được sử dụng tùy thuộc vào yêu cầu quy hoạch, từ công trình gạch được hỗ trợ mặt đất đến hệ thống tường rèm.

Cám ơn mọi người đã xem bài

Mọi chi tiết tư vấn , thiết kế thi công xin liên hệ Công ty Nhà thép Nam Sơn.

Giới thiệu về công ty

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *