Blog

Bãi đỗ xe với kết cấu thép

Bãi đỗ xe nhiều tầng thường được tìm thấy tại các nhà ga, sân bay, bệnh viện và trong trung tâm thành phố. Chúng tạo thành một phần của sự phát triển sử dụng hỗn hợp, trung tâm bán lẻ và giải trí . Các bãi đỗ xe nên dễ dàng được xác định cho người dùng tiềm năng nhưng đồng thời được tích hợp trong thiết kế đô thị tổng thể. 

Các cấu trúc bãi đỗ xe thường ở trên mặt đất thông thường như các cấu trúc cố định mặc dù có nhu cầu ngày càng tăng đối với bãi đậu xe tạm thời / không thể phá hủy . Bãi đậu xe ngầm và tầng hầm cũng được sử dụng, chủ yếu ở các trung tâm thành phố nơi có giá trị đất cao làm cho khả năng tài chính này trở nên khả thi.

bai do xe voi ket cau thep 5 - Bãi đỗ xe với kết cấu thép

Thiết kế bãi đậu xe tốt

Bãi đỗ xe là tòa nhà đầu tiên mà nhiều du khách đến một địa điểm hoặc một trung tâm thị trấn / thành phố tiếp xúc và số lần hiển thị đầu tiên! Mặc dù các yêu cầu chức năng của bãi đỗ xe nhiều tầng có ảnh hưởng mạnh mẽ đến hình thức tòa nhà, nhưng chúng cần được thể hiện bằng chất lượng tốt, thiết kế sáng tạo .

Nếu cần, một loạt các tùy chọn ốp có sẵn để đáp ứng bất kỳ yêu cầu quy hoạch cụ thể nào của địa phương. Ở các vị trí trung tâm đô thị và thành phố, tòa nhà nên hòa vào môi trường hoặc, như thường thấy khi quy hoạch cho phép, các thiết kế sáng tạo đương đại được sử dụng để mang lại hiệu quả tuyệt vời.

Thiết kế bãi đỗ xe tốt nên bao gồm các thuộc tính sau:

 • Dễ dàng đi vào và ra vào bãi đậu xe và các bãi đỗ xe
 • Lưu lượng giao thông không phức tạp và hợp lý xung quanh bãi đậu xe
 • Chuyển động không bị cản trở
 • Sáng và thoáng mát
 • Mức độ bảo trì thấp
 • An toàn và bảo mật.

Ưu điểm của thép xây dựng trong bãi đỗ xe

Thép xây dựng được đặt tốt để đáp ứng tất cả các yêu cầu của thiết kế bãi đậu xe tốt. Thép là:

 • Lý tưởng cho các nhịp dài – cung cấp chỗ đỗ xe không cột
 • Nhẹ – giảm yêu cầu nền tảng
 • Mạnh mẽ và chống cháy
 • Nhanh chóng trong xây dựng – đặc biệt có liên quan trong đó địa điểm sẽ được phục vụ là duy trì hoạt động trong quá trình xây dựng, ví dụ như bán lẻ , nhà ga và bệnh viện
 • Dễ dàng bảo trì
 • Chống phá hoại
 • Hệ thống thép mô-đun có sẵn cho các cấu trúc có thể tháo gỡ
 • Thuộc kinh tế.


Xây dựng thép cũng có nhiều lợi ích chung có liên quan đến các tòa nhà bãi đậu xe.

Thiết kế

Điều quan trọng là các yêu cầu của khách hàng được xem xét bởi toàn bộ nhóm thiết kế ngay từ đầu của dự án. Các nghiên cứu khả thi về tài chính và kỹ thuật nên được thực hiện trước khi tiến hành thiết kế chi tiết để khả năng tồn tại của dự án có thể được xác nhận. Khi hoàn thành giai đoạn khả thi, toàn bộ bản tóm tắt cần được xem xét và mọi thay đổi cần thiết đã được thống nhất, ghi nhớ chi phí ban đầu và toàn bộ cuộc sống, tuổi thọ, an toàn và bảo mật, v.v.

Việc sử dụng chính xác bãi đỗ xe và các mục tiêu của khách hàng cần được nêu rõ trong bản tóm tắt. Một bãi đỗ xe có thể được sử dụng cho một số hoặc kết hợp sử dụng, như việc cung cấp một cơ sở đỗ xe cho một sự phát triển cụ thể, một bãi đậu xe công cộng được xây dựng vì lợi nhuận, với mô hình sử dụng liên tục hoặc có nhu cầu cao nhất vào những thời điểm nhất định.

Loại và hỗn hợp các phương tiện có khả năng sử dụng bãi đỗ xe cần phải được xác định cũng như khả năng của bất kỳ yêu cầu đặc biệt nào đối với xe có kích thước không chuẩn. Cần xem xét đến tiềm năng cho sự phát triển của bãi đỗ xe trong tương lai.

bai do xe voi ket cau thep 6 - Bãi đỗ xe với kết cấu thép

Thiết kế phác thảo

Cân nhắc thiết kế phác thảo chủ yếu liên quan đến cấu hình của các bãi đỗ xe và mô hình lưu lượng giao thông vào và xung quanh bãi đậu xe.

Kích thước của những chiếc xe lớn, tiêu chuẩn và kích thước nhỏ được thiết lập tốt và được đưa ra bởi Viện Kỹ sư Kết cấu . Các kích thước này tạo thành cơ sở của hình học cần thiết cho các quầy hàng, lối đi và đường dốc. Kích thước tối thiểu dựa trên một chiếc xe tiêu chuẩn, chiều rộng thùng, góc đỗ xe và chiều rộng gian hàng được hiển thị trong bảng sau. Chiều rộng thùng được xác định trong các sơ đồ theo sau.

bai do xevoi ket cau thep 1 crop 1024x576 - Bãi đỗ xe với kết cấu thép

Hiệu quả năng động

Hiệu quả năng động của một bãi đỗ xe phụ thuộc vào việc dễ dàng đi vào, đi ra và đỗ xe. Nguyên tắc chung là xe ô tô bao gồm càng nhiều quầy hàng càng tốt khi nhập cảnh và càng ít càng tốt khi xuất cảnh. Bố cục của lối thoát hiểm và kích thước của dung tích hồ chứa là những yếu tố chính khác khi xem xét hiệu quả năng động.

Mô hình dòng lưu thông

Có hai mô hình dòng chảy được sử dụng trong xây dựng bãi đỗ xe hiện đại: dòng chảy một chiều và hai chiều. Đây có thể được kết hợp với bãi đậu xe 90 ° hoặc góc.

Hệ thống dòng chảy một chiều, nếu được sử dụng với bãi đậu xe góc cạnh, cung cấp một giải pháp rất tốt cho vấn đề đỗ xe. Chúng đảm bảo việc ra vào dễ dàng hơn đến các quầy hàng và cho phép đạt được khả năng lưu lượng đáng kể với mô hình dòng chảy tự thực thi. Khó khăn có thể phát sinh khi dòng chảy dự định bị bỏ qua và do đó cần có biển báo tốt.

bai do xevoi ket cau thep 2 1 - Bãi đỗ xe với kết cấu thép

Hệ thống dòng chảy hai chiều quen thuộc hơn với người dùng và nếu được thiết kế hợp lý có thể đạt được tốc độ dòng chảy cao hơn hệ thống một chiều. Chúng đòi hỏi nhiều không gian hơn và do đó ít hiệu quả hơn về mặt cấu trúc so với các hệ thống một chiều. Hệ thống hai chiều được sử dụng tốt nhất với đỗ xe 90 ° vì việc sử dụng chúng với đỗ xe góc cạnh có thể gây nhầm lẫn cho người lái xe.

bai do xevoi ket cau thep 3 1 - Bãi đỗ xe với kết cấu thép

Cám ơn các bạn đã đọc bài

Mọi chi tiết thắc mắt tư vấn thiết kế , thi công liên hệ Công ty Nhà thép Nam Sơn được nhiều ưu đãi tốt nhất từ công ty chúng tôi.

Một số bài viết tham khảo:

Xây Dựng Nhà Thép Có Hiệu Quả Hơn Xây Dựng Truyền Thống  

Các hệ thống sàn khác nhau

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *